Former Ozu Residence

Thành phố Matsusaka, nơi nổi tiếng với sản xuất thịt bò Matsusaka, nằm ở trung tâm của tỉnh Mie. Nơi đây cũng là vùng đất của các thương nhân Nhật Bản thịnh vượng vào thế kỷ 17 và là một trong những cơ sở kinh tế chủ đạo của tỉnh Mie. Năm 1588, Gamo Ujisato xây dựng một lâu đài và thị trấn mới, và lấy tên là Matsusaka. Và sau đó, Matsusaka phát triển thịnh vượng với khu phố tham quan nghỉ dưỡng hiện tại, những nơi ở của samurai và những con phố của khu thương mại có thể gợi nhớ về thời kì đó.

  • Former Ozu Residence 1
  • Former Ozu Residence 2
  • Former Ozu Residence 3
  • Former Ozu Residence 4
  • Former Ozu Residence 5
  • Former Ozu Residence 6
  • Former Ozu Residence 7
  • Former Ozu Residence 8

Các thương gia Matsusaka đã dựa vào hệ thống quản lý mới của Gamo là có thể tự do kinh doanh và hoạt động mới cho các thương gia. Từ nửa đầu thế kỷ 17, các thương nhân Matsusaka mở rộng sang Edo (nay là Tokyo),Kyoto,Osaka. Và vào cuối thế kỷ 18, người bản xứ Matsusaka đã thiết lập các cửa hàng ở Nihonbashi, Edo (lúc đó Tokyo là trung tâm thương mại ).
Các thương gia vẩn tiếp tục sống ở Matsusaka với gia đình của họ, nhưng họ có quyền quản lý kinh doanh và bao gồm cả quyền nhân sự ,thực hiện chúng qua thư từ. Họ tìm hiểu về văn hóa, xu hướng đang thịnh hành về cuộc sống ở Edo, Kyoto,Osaka và cùng với những lá thư, tiền được gửi đến Matsusaka,họ đã làm cho văn hóa thương gia của Matsusaka trở nên độc đáo.

 Ozu Seizaemon, người sáng lập giấy Ozu washi, bắt đầu công việc kinh doanh của gia đình mình vào năm 1653 tại Odenma-cho, Edo. Gia đình Ozu chủ yếu bán giấy Washi ở Edo, xây dựng cơ nghiệp và trở thành một trong những thương nhân hàng đầu Nhật Bản cùng với các thương gia Matsusaka khác như Mitsui, Hasegawa và Nagai. Ozu Shoten vẫn kinh doanh tiếp tục ở Tokyo.
Tòa nhà hiện có của dinh thự Ozu trước đây là sự phục hồi gần như nguyện vẹn của những gì được xây dựng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Các tòa nhà và khu đất cho thấy trí tuệ và những nỗ lực tuyệt vời mà họ đã bỏ ra để tạo nên sự thành công và tiếp tục.

banzuke
ozu
interior 1
interior 2

Giấy Washi là một loại giấy truyền thống của Nhật Bản có ba đặc tính: rất chắc, sự dịu dàng và ấm áp. Cho đến khi giấy phương Tây được giới thiệu rộng rãi vào cuối thế kỷ 19, giấy Washi là loại giấy duy nhất dành cho người Nhật. Được tạo ra bởi các loại thực vật có đặc tính dạng sợi dài, giúp giấy chắc hơn và giữ được lâu hơn.
Có hơn 1 triệu người ở Edo vào thế kỷ 18, và họ đã tiêu thụ rất nhiều giấy này. Trong khi đó, gia đình Ozu, công ty xử lý giấy washi trên toàn quốc, trở thành nhà bán buôn giấy số một ở Edo.

Tea
pdf